Trường tiểu học An Lạc 1 - giáo dục học sinh bằng câu chuyện về con sâu sang sông

Mục đích của câu chuyện: Đối mặt với khó khăn, chớ nên rối trí, cứ xem đó là cơ hội để chúng ta rắn rỏi, cứng cỏi hơn, trưởng thành hơn.Với một tâm thế sẵn sàng, luôn tự tin vào khả năng vượt qua của mình, ắt hẳn bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn nhiều và dễ dàng tìm ra cách để giải quyết những vấn đề khó khăn đó. Điều quan trọng là không khó khăn nào là mãi mãi và thực tế là hết khó khăn này sẽ đến khó khăn khác, hãy xem đó là lẽ thường của cuộc đời này.

Trong giờ sinh hoạt chào cờ, Bà Phạm Thị Ngọc Nga - Hiệu trưởng nhà trường, đặt câu hỏi với toàn trường: “Các em có biết loài sâu qua sông bằng cách nào không?”

“Các em biết không, con sâu nếu muốn qua sông thì chỉ có một cách, đó là biến thành bươm bướm. Nhưng từ sâu thành bướm là một quá trình vô cùng gian nan, là giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời của nó. Nó ở trong cái kén tù túng, chật chội, ban ngày cũng như ban đêm, không ăn không uống. Nỗi khổ này phải trải qua trong một thời gian rất dài”.

Vạn vật trên trời đất phàm là con người hay hoa lá, cỏ cây muốn sống trên đời thì ắt hẳn đều phải trải qua những ngày tháng vất vả vươn lên để sinh trưởng và phát triển. Chúng ta cũng như những chú sâu vậy, nếu muốn qua sông cần đủ thời gian hội tụ và đủ nghị lực vượt qua khó khăn mà không bao giờ bỏ cuộc thì một ngày mới hóa thành bướm…Để sang được sông, khi nằm trong cái kén chú sâu đã không ngừng thử thách, biến đổi chính mình để sau đó tự mình thoát được cái kén, hóa thành bướm và khi đó không chỉ bay được qua sông mà nó còn được thỏa sức bay lượn khắp mọi nơi, tới bất cứ đâu mà nó muốn.

Thông điệp câu chuyện mang lại cho chúng ta: Cuộc sống càng ngày càng khắc nghiệt hơn, điều quan trọng là phải tự mình học được cách đối mặt với những thử thách trong cuộc sống, lấy đó làm động lực rèn luyện bản thân ngày càng vững vàng, trưởng thành trước sóng gió. Cách vượt qua khó khăn là đi xuyên qua nó! Đối mặt với khó khăn, chớ nên rối trí, cứ xem đó là cơ hội để chúng ta rắn rỏi, cứng cỏi hơn, trưởng thành hơn.Với một tâm thế sẵn sàng, luôn tự tin vào khả năng vượt qua của mình, ắt hẳn bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn nhiều và dễ dàng tìm ra cách để giải quyết những vấn đề khó khăn đó. Điều quan trọng là không khó khăn nào là mãi mãi và thực tế là hết khó khăn này sẽ đến khó khăn khác, hãy xem đó là lẽ thường của cuộc đời này.

Nguồn: Long Phan